Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh Getty Images
Trung Quốc một lần nữa bị áp thuế dưới thời Tổng thống Trump, bao gồm cả đợt tăng thuế toàn diện lên 20% vào tuần trước, nhưng châu Âu cũng bị như vậy. Ông Trump đã công bố mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ EU và cũng như thép từ châu Âu trong bối cảnh ông hoài nghi EU. Ông chủ Nhà Trắng đã lên tiếng không tin tưởng khối này, cho rằng khối này được thành lập để "bòn rút" Mỹ về mặt kinh tế.
Ngoài EU, ông Trump cũng lặp lại lời chỉ trích đối với các thể chế toàn cầu. Ông đã để Mỹ rút khỏi các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp định Khí hậu Paris đồng thời cắt giảm 83% tiền tài trợ cho USAID.
Các nhà quan sát cho rằng những động thái này của ông Trump sẽ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu nói chung và ở châu Âu nói riêng.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã củng cố hình ảnh Bắc Kinh là một đối tác toàn cầu ổn định và đáng tin cậy, trái ngược với Washington. Ông Vương gần đây đã gọi Mỹ là "hai mặt". "Trung Quốc và EU cùng nhau chiếm hơn một phần ba nền kinh tế thế giới và sự hợp tác giữa hai bên có giá trị chiến lược, ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn", ông Vương cho biết vào cuối tuần trước đồng thời nói thêm rằng "Trung Quốc vẫn tin tưởng vào châu Âu và tin rằng , châu Âu có thể là đối tác đáng tin cậy của chúng tôi".
Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ mới đây cũng nhắn nhủ rằng, Bắc Kinh ưu tiên "hợp tác cùng có lợi" trong quan hệ thương mại.
"Chủ nghĩa bảo hộ không có tương lai - sự cởi mở và hợp tác mới là con đường đúng đắn để tiến về phía trước", ông Liu nói với Newsweek.
Bình luận về mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu trong bối cảnh hiện nay, Max Bergmann, Giám đốc Chương trình Châu Âu, Nga và Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhấn mạnh: "Về mặt kinh tế, châu Âu và Trung Quốc, cả hai đều là nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu, đang cạnh tranh quyết liệt với nhau. Cả Trung Quốc và châu Âu đều phấn đấu trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ sạch, và tình trạng sản xuất quá mức của Trung Quốc đang đe dọa các nhà công nghiệp Châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể cung cấp các cơ hội tiếp cận thị trường, nhờ đó, lôi kéo châu Âu mềm mỏng hơn trong cách tiếp cận đối với Bắc Kinh".
Noah Barkin, cố vấn cấp cao của Rhodium Group tại Trung Quốc cho rằng, những động thái của ông Trump sẽ khiến châu Âu trở nên quyết liệt hơn trong việc bảo vệ và thúc đẩy ngành công nghiệp của riêng mình.
"Nhưng giấc mơ về một nhóm các nền dân chủ tự do cùng chí hướng hợp tác với nhau để phát triển một thị trường chung và cạnh tranh với Trung Quốc đã kết thúc", ông Barkin bình luận.
© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC