26/7-Thế giới đêm qua: Tổng thống Trump hoãn gặp Putin đến 2019, Phát hiện hồ nước trên sao Hỏa

26/7-Thế giới đêm qua: Tổng thống Trump hoãn gặp Putin đến 2019, Phát hiện hồ nước trên sao Hỏa

Sáng nay thứ Năm ngày 26/7, Chúng tôi xin tóm lược những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua:

Mỹ – châu Âu đạt thỏa thuận mới về thương mại

Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận hôm thứ Tư với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương, theo Bloomberg.

Ông Trump nói rằng hai bên đã đồng ý về việc liên minh châu Âu sẽ mở rộng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng và đậu tương của Mỹ, và cắt giảm thuế quan từ cả hai phía. 

“Chúng tôi đã có một ngày trọng đại, rất trọng đại”, Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố chung với ông Juncker tại Nhà Trắng hôm thứ Tư. Ông ca ngợi “một giai đoạn mới” cho mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết họ sẽ làm việc theo hướng miễn thuế đối với hàng hóa công nghiệp, theo ông Trump. Tổng thống nói thêm rằng họ sẽ cố gắng “giải quyết” các mức thuế thép và nhôm mà ông Trump áp dụng hồi đầu năm nay và các biện pháp phản ứng lại của EU.

Tổng thống Trump hoãn gặp ông Putin sang năm 2019

Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã rút lại kế hoạch gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào mùa thu, viện dẫn cuộc điều tra luật sư đặc biệt về sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử năm 2016.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Putin sẽ diễn ra vào năm 2019 và sau khi kết thúc cuộc điều tra về Nga, điều mà ông mô tả là một cuộc “săn phù thủy”.

“Tổng thống tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin sẽ diễn ra sau khi cuộc săn lùng phù thủy Nga kết thúc, vì vậy chúng tôi đã đồng ý rằng nó sẽ diễn ra vào năm sau”, ông Bolton nói.

132 1 267 The Gioi Dem Qua Tong Thong Trump Hoan Gap Putin Den 2019 Phat Hien Ho Nuoc Tren Sao HoaTổng thống Trump phát biểu tại Hội nghị Cựu chiến binh nước ngoài lần thứ 119 tại thành phố Kansas, ngày 24 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Ít nhất 81 người tử vong trong vụ cháy ở Hy Lạp

Số người thiệt mạng trong đám cháy ở một thành phố ven biển Hy Lạp đã tăng lên tới 81 người vào ngày thứ Tư, theo Reuters.

Vụ cháy xảy ra vào đêm thứ Hai (23/7) với hàng trăm người bị mắc kẹt tại khu nghỉ mát phía đông của Mati trong khi đám cháy bùng phát xung quanh họ. Nhiều người đã nhảy xuống biển để tìm kiếm cơ hội sống sót, trong khi nhiều người khác đã chết vì ngạt thở ở trong xe hơi của họ hoặc bị mắc kẹt trên vách đá.

Cơ quan chống khủng bố của Hy Lạp đang điều tra về khả năng đám cháy đã được cố ý dàn dựng. Các đội cứu hộ vẫn đang cố gắng tìm kiếm người sống sót trong khi hàng chục người vẫn còn mất tích sau vụ cháy.

132 2 267 The Gioi Dem Qua Tong Thong Trump Hoan Gap Putin Den 2019 Phat Hien Ho Nuoc Tren Sao HoaNhững người sống sót trong vụ cháy khu nghỉ dưỡng ở Hy Lạp (Ảnh: Twitter)

Ba hãng hàng không Mỹ chấp nhận yêu sách của Trung Quốc

Ba hãng hàng không lớn nhất của Mỹ đã cúi đầu trước Trung Quốc khi thay đổi cách họ đề cập đến Đài Loan theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài và các hãng hàng không nói riêng, không đề cập Đài Loan như một lãnh thổ không phải là Trung Quốc trên trang web của họ. Hồi tháng 5, Nhà Trắng gọi yêu sách này là “vô nghĩa”.

Bắc Kinh thiết lập thời hạn cuối cùng cho việc này vào ngày 25/7. Tháng trước họ bác bỏ đề nghị đàm phán của Hoa Kỳ về vấn đề này.

Reuters cho biết tính đến thứ Tư, đúng thời hạn mà Trung Quốc đặt ra, có 3 hãng hàng không lớn của Mỹ đã thuận theo yêu cầu của Bắc Kinh, gồm American Airlines Group Inc (AAL.O), Delta Air Lines (DAL.N) và United Airlines (UAL.N).

Phát hiện hồ nước trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Ý phát hiện một hồ nước lỏng bên dưới lớp băng cực bắc của sao Hỏa nhờ sử dụng radar thăm dò.

Bằng chứng được thu thập bởi Radar tiên tiến mặt ngoài và âm thanh Ion quyển, còn được gọi là MARSIS lắp trên tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu u, CNN đưa tin hôm 25/7.

Bản đồ được thiết lập từ 29 mẫu đo đạc do radar thực hiện cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong tín hiệu gần một dặm bên dưới bề mặt. Nó kéo dài khoảng 12,5 dặm và nhìn rất giống với hồ được tìm thấy bên dưới đảo Greenland và thềm băng Nam Cực trên Trái Đất. Radar phản ánh độ sáng của địa hình, báo hiệu rằng đó là nước. 

132 3 267 The Gioi Dem Qua Tong Thong Trump Hoan Gap Putin Den 2019 Phat Hien Ho Nuoc Tren Sao HoaTàu thăm dò Mar Express của cơ quan vũ trụ châu Âu (Ảnh: dw.com)

Đại Kỷ Nguyên News


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan