Ukraine nói chỉ “rút lui chiến thuật, sắp xếp lại lực lượng” tại Kursk

Mặc dù cả Mỹ và Nga đều khẳng định quân Ukraine đang bị bao vây nghiêm trọng tại Kursk, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã bác bỏ điều này và khẳng định họ chỉ đang chủ động rút lui để tập kết lực lượng về những ví trí có thể phòng thủ tốt hơn.

1 Ukraine Noi Chi Rut Lui Chien Thuat Sap Xep Lai Luc Luong Tai Kursk

Lính Ukraine trên xe thiết giáp. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, hôm 14/3, Bộ Tổng tham mưu Ukraine phủ nhận chuyện các đơn vị của họ bị bao vây ở Kursk, và gọi thông tin như vậy là “tin giả, tin ngụy tạo”. Cơ quan này cho rằng đây là cách “thao túng chính trị” của Moscow.

Trong một thông cáo, Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng các chiến dịch của họ vẫn tiếp diễn, “không có chuyện các đơn vị của chúng tôi bị bao vây”. Theo họ, các đơn vị Ukraine đã triệt thoái và tập kết thành công về những vị trí phòng ngự tốt hơn.

Cũng hôm 14/3, Nga tuyên bố đã giành lại một ngôi làng nữa ở Kursk nhưng Bộ chỉ huy Ukraine cho rằng tình hình chiến trường nơi đây vẫn cơ bản không thay đổi.

Tỉnh Kursk (thuộc Nga) trở thành chiến trường chính của xung đột Nga - Ukraine vào tháng 8/2024 khi quân đội Ukraine bất ngờ đột kích vào đây, chiếm một bộ phận lãnh thổ của Nga để làm lá bài cho đàm phán sau này.

Bảy tháng sau đó, Kursk lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi quân Nga cố gắng đánh bật hoàn toàn lực lượng Ukraine ra khỏi đây. Trong bối cảnh đó, Mỹ hối thúc Nga đồng ý với một lệnh ngừng bắn diện rộng.


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan