"Tôi hy vọng Mỹ và châu Âu có thể nhất trí đi theo hướng mà tôi cho lý tưởng, đó là mức thuế quan 0%. Điều này đồng nghĩa tạo ra khu vực thương mại tự do giữa châu Âu và Bắc Mỹ", tỷ phú Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố khi xuất hiện trực tuyến tại hội nghị hôm 5/4 của đảng Liên đoàn cánh hữu ở Italy.
Khi được lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini phỏng vấn ở hội nghị, ông Musk bày tỏ hy vọng sẽ thấy người dân di chuyển tự do hơn giữa châu Âu và Bắc Mỹ.
"Theo quan điểm của tôi, nếu mọi người muốn làm việc ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ, họ nên được phép làm điều đó", tỷ phú Musk nói, thêm rằng đây cũng là lời khuyên của ông dành cho Tổng thống Trump.
Tỷ phú Mỹ Elon Musk tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm 24/3. Ảnh: AFP
Theo sắc lệnh ngày 2/4 của ông Trump, toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4 chịu thuế 10%. Kể từ hôm 9/4, các đối tác thương mại sẽ chịu mức thuế đối ứng cao hơn, lên tới 50%.
Thông báo áp thuế của Tổng thống Trump đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên cuối tuần và làm nhiều tỷ phú hứng thiệt hại lớn, trong đó ông Musk mất hơn 30 tỷ USD.
Italy, quốc gia có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, sẽ bị áp thuế 20% cùng với các thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU). Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgett, thành viên đảng Liên đoàn, ngày 5/4 tuyên bố chính phủ nước này muốn "hạ nhiệt căng thẳng" với Mỹ sau động thái của Tổng thống Trump, đồng thời cảnh báo không nên áp thuế trả đũa với Washington.
Trong khi đó, Ủy viên Thương mại EU Maros Sefcovic cho biết tổ chức này sẽ trả đũa đòn thuế của ông Trump một cách "bình tĩnh, cẩn thận theo từng giai đoạn và thống nhất", song không nêu cụ thể.
Tỷ phú Musk, người nhiều lần thể hiện ủng hộ với các đảng cánh hữu trên khắp châu Âu, có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và đảng Anh em Italy của bà. Cố vấn của Tổng thống Trump cũng bày tỏ hậu thuẫn với đảng Liên đoàn của ông Salvini, người từng kêu gọi chính phủ Italy chọn công ty Starlink làm nhà cung cấp hệ thống liên lạc vệ tinh.
Phạm Giang (Theo Reuters, AFP)
Nguồn: VNEXPRESS.NET
© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC